THÔNG TIN CHUYÊN ĐỀ

Trang chủ > Hợp tác kinh tế quốc tế

Chính sách siết chặt nhập khẩu của Algeria tác động tới Việt Nam

TTXVN 31/12/2017 13:21 |

 

Hà Nội (TTXVN 31/12)--

Chính sách nhập khẩu mới trong năm 2018 của Algeria được đánh giá là sẽ tác động tiêu cực tới nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Chính phủ Algeria vừa công bố chính sách nhập khẩu mới trong năm 2018, theo đó, cấm nhập khẩu hơn 850 sản phẩm các loại kể từ đầu 2018. Chính sách mới bị cho là sẽ tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Tham tán thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàn Đức Nhuận cho biết khi chính sách thương mại mới này của Algeria có hiệu lực, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam điện thoại di động, bánh kẹo, sản phẩm từ ngũ cốc, hàng rau quả, sản phẩm chất dẻo, sản phẩm sắt thép, gốm sứ, đá xây dựng… sẽ chịu tác động tiêu cực.

Trước đó, kể từ khi Chính phủ Algeria siết chặt các biện pháp nhập khẩu như ban hành giấy phép đối với 24 mặt hàng kể từ tháng 6/2017 (trong đó có điện thoại di động), cấm nhập khẩu đối với gạch men các loại và gỗ, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này bắt đầu giảm sút. Trong 3 tháng 8, 9 và 10, Việt Nam không xuất được điện thoại di động và linh kiện sang Algeria. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại sang Algeria trong tháng 11/2017 chỉ đạt 12,63 triệu USD, giảm rất mạnh  so với kim ngạch trong tháng 5/2017 là 38,8 triệu USD và 36,5 triệu USD vào tháng 6/2017.

Danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu của Algeria đưa ra trong năm 2018 gồm các nhóm sản phẩm như trái cây khô, pho mát thành phẩm, trái cây tươi (trừ chuối), rau tươi (trừ tỏi), thịt (trừ một số loại), cá ngừ, các sản phẩm chế biến từ ngô, các sản phẩm chế biến từ thịt, kẹo cao su, kẹo và sôcôla, mì ống, bánh ngọt, các sản phẩm từ ngũ cốc, rau đóng hộp, cà chua đã chế biến hoặc bảo quản, thạch, các loại trái cây được bảo quản, các loại thực phẩm chuẩn bị sẵn, các loại súp, nước khoáng… Ngoài ra, còn có các nhóm sản phẩm gia dụng và vật liệu xây dựng như xi măng, các chất tẩy rửa, các sản phẩm nhựa thành phẩm và bán thành phẩm, các sản phẩm vệ sinh, đá cẩm thạch và đá granite, giấy vệ sinh, thảm, gốm sứ thành phẩm, gương và kính, đồ gỗ, đèn chùm, đồ gia dụng… và điện thoại di động.

Thủ tướng Ahmed Ouyahia cho biết việc cấm nhập khẩu không mâu thuẫn với các thoả thuận mà Algeria đạt được với Liên minh châu Âu (EU) cũng như các đối tác nước ngoài khác. Theo ông, đây chỉ là những biện pháp bảo vệ nhằm "ngăn chặn tình trạng chảy máu ngoại tệ", làm ảnh hưởng đến dự trữ ngoại hối của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời bảo vệ các công ty Algeria hiện đang "không thể cạnh tranh" với các công ty nước ngoài.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 11 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria đạt 264 triệu USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu cà phê đạt 47.350 tấn, kim ngạch 103,2 triệu USD, giảm 20% về lượng và tăng 1% về giá trị; điện thoại di động chỉ đạt 62 triệu USD, giảm 14%; xuất khẩu gạo đạt 39.926 tấn, kim ngạch 15,74 triệu USD, tăng 59% về lượng và tăng 63% về giá trị. Về nhập khẩu, năm 2017, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này ước đạt 6 triệu USD.