THÔNG TIN CHUYÊN ĐỀ

Trang chủ > Hợp tác kinh tế quốc tế

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao tiềm năng đầu tư của Việt Nam

TTXVN 31/12/2017 13:18 |

 

Hà Nội (TTXVN 31/12)--

Tại tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Hoa Kỳ - Việt Nam diễn ra tại Hoa Kỳ, các nhà đầu tư đều đánh giá Việt Nam là quốc gia giàu tiềm năng đầu tư trên nhiều lĩnh vực, có nguồn nhân lực dồi dào, chính trị xã hội ổn định, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đang có quyết tâm mạnh mẽ trong việc thúc đẩy sự vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp.    

Chủ tịch Quỹ Harbinger Phil Falcone – chủ đầu tư Dự án Hồ Tràm tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với vốn đăng ký đầu tư 4,2 tỷ USD khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hoa Kỳ quan tâm hơn nữa tới thị trường Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian tới. Ông Falcone mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư lâu dài và ổn định ở Việt Nam.

Ông Charles Kaye, lãnh đạo Warburg Pincus - tập đoàn đã đầu tư vào du lịch tại Việt Nam cho rằng Việt Nam là điểm đến của nhiều cơ hội đầu tư với đặc điểm là tầng lớp trung lưu ngày càng đông, là một hạ tầng thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận các dịch vụ bán lẻ và chăm sóc sức khỏe, công nghệ mới.          

Đại diện hãng KKR Global Institute cho biết hãng đang chuẩn bị một quỹ hơn 9 tỉ USD cho đầu tư vào các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, một thị trường có dân số trẻ, GDP tăng trưởng cao và là thị trường có sức cạnh tranh toàn cầu hấp dẫn.     

Tham gia đối thoại tại tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng đã đến lúc các doanh nghiệp Hoa Kỳ cần có những quyết định nhanh chóng trong việc triển khai các chương trình, dự án của mình trên cơ sở nhận diện rõ cơ hội đầu tư vào Việt Nam – một môi trường đầu tư với rất nhiều lợi thế riêng có. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nêu rõ, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Việt Nam, bổ sung nguồn vốn để phát triển doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy việc làm, chuyển giao công nghệ.     

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ cởi mở, thẳng thắn của lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ, nhất là những góp ý nhằm nâng cao hiệu quả việc cải thiện môi trường đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Chính phủ Việt Nam ghi nhận và sẽ xem xét thỏa đáng những đề xuất, khuyến nghị này trong quá trình xây dựng chính sách thời gian tới.    

Nhắc lại câu nói của Tổng thống Roosevelt: “Khi tin thì bạn đã đạt được một nửa thành công”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mối quan hệ hợp tác Việt Nam –Hoa Kỳ bước qua tuổi 20, tuổi đủ bản lĩnh, sức trẻ, vượt qua nhiều thử thách và cũng tràn đầy khát vọng, hoài bão, vươn tới những mục tiêu cao đẹp.

Thủ tướng nêu rõ, với những chính sách thông thoáng, hấp dẫn và trên hết là tiềm năng con người, tiềm năng về phát triển, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì vị thế là cửa ngõ đến của một khu vực ASEAN năng động - điểm đến đầu tư mang tầm chiến lược của các đối tác nước ngoài và cũng là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay. Thủ tướng phát biểu: “Cánh cửa luôn mở rộng, những cơ hội hiện hữu, Việt Nam luôn chào đón và khuyến khích các bạn đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh, như phát triển kết cấu hạ tầng, dịch vụ chất lượng cao, năng lượng, công nghiệp chế tạo, du lịch, đặc biệt là thị trường vốn đang có nhu cầu rất lớn tại Việt Nam”. Thủ tướng khẳng định đây là thời điểm chín muồi để doanh nghiệp Hoa Kỳ với những thương hiệu, kinh nghiệm, công nghệ và nguồn lực tài chính dồi dào tham gia mạnh mẽ hơn vào tiến trình tái cơ cấu lại nền kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.     

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, minh bạch hơn, thân thiện với doanh nghiệp, có độ mở cao và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư, bao gồm doanh nghiệp Hoa Kỳ, dễ dàng tiếp cận các cơ hội, tiềm năng, hoạt động kinh doanh bình đẳng tại Việt Nam trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi.     

Thủ tướng cũng hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia đầu tư vào thị trường thuốc chữa bệnh ở Việt Nam theo hướng cạnh tranh hơn, thuận lợi hơn và người dân có lợi hơn. Việt Nam cũng sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia vào thị trường cổ phiếu, trái phiếu, phát triển công nghệ thông tin, giáo dục đào tạo, hàng không tại Việt Nam và nhiều lĩnh vực khác.       

Tọa đàm là sự kiện trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ.