THÔNG TIN CHUYÊN ĐỀ

Trang chủ > Hợp tác kinh tế quốc tế

Hướng tới thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ cân bằng, phát huy lợi thế mỗi bên

TTXVN 31/12/2017 13:12 |


Hà Nội (TTXVN 31/12)--   

Nhân dịp thăm chính thức Hoa Kỳ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Hoa Kỳ - Việt Nam do Quỹ đầu tư Harbinger và Công ty tư vấn Asia Group tổ chức với sự tham dự của Chủ tịch và Giám đốc điều hành của hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.    

Phát biểu tại buổi tọa đàm trong chuyến công du Hoa Kỳ lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn ông Phil Falcone - Chủ tịch Quỹ Harbinger và ông Kurt Campbell - Chủ tịch Asia Group đã tổ chức buổi gặp mặt rất ý nghĩa này. Thủ tướng cho rằng, đây là cơ hội tốt để các bên cùng trao đổi về các định hướng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đến nay, Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam với 835 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 10,2 tỷ USD. Nhiều tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm và đang đầu tư, kinh doanh rất thành công tại Việt Nam. Về thương mại, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam với kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2016 đạt hơn 47 tỷ USD.                

Thông tin đến lãnh đạo các tập đoàn Hoa Kỳ về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam sau hơn ba thập kỷ đổi mới, mở cửa và hội nhập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình với mức độ hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, là bạn hàng thân thiết, gần gũi của hầu hết các nền kinh tế trên thế giới.          

Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước lớn trong các lĩnh vực như: vận tải, hạ tầng, lương thực, viễn thông, nông nghiệp, dịch vụ, du lịch...   

Trao đổi về cán cân thương mại, Thủ tướng cho rằng, tốc độ xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam ngày càng cao và cùng với các văn bản hợp tác được ký kết trong chuyến thăm Mỹ lần này, Thủ tướng tin tưởng sẽ tạo ra khối lượng thương mại theo hướng cân bằng hơn, phát huy lợi thế của mỗi bên. Xu hướng đó không hề mâu thuẫn mà bổ trợ cho nhau như Việt Nam nhập máy móc thiết bị và một số sản phẩm từ Hoa Kỳ trong khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ những sản phẩm mà người Mỹ ưa dùng như cá, tôm, trái cây, giày dép...    

Lấy ví dụ về trường hợp giày Nike đang xuất khẩu vào Mỹ 138 triệu đôi một năm, Thủ tướng cho rằng, nếu đôi giày đó có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22 USD, còn 78 USD là người Mỹ hưởng.    

Những nội dung chủ đạo được các nhà đầu tư đề cập và trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam liên quan đến việc thực thi chính sách của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, phát triển thị trường chứng khoán, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước…. Các nhà đầu tư đều đánh giá Việt Nam là quốc gia giàu tiềm năng đầu tư trên nhiều lĩnh vực, có nguồn nhân lực dồi dào, chính trị xã hội ổn định, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và đang có một quyết tâm mạnh mẽ trong việc thúc đẩy sự vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp.