THÔNG TIN CHUYÊN ĐỀ

Trang chủ > Xây dựng nông thôn mới

Huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới

TTXVN 27/12/2017 22:11 |

Các xã trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đang tích cực đổi mới phương pháp và hình thức tuyên truyền, vận động để huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Xã Long Thành Nam, huyện Hòa Thành, từ một xã thuần nông chuyên canh cây lúa, năm 2012, xã chỉ đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới. Qua hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Long Thành Nam đã đạt 19/19 tiêu chí. Cơ bản giải quyết đồng bộ các vấn đề người dân quan tâm; cơ sở hạ tầng được đầu tư, xây dựng theo quy hoạch; sản xuất phát triển, xã hội nông thôn ổn định, môi trường sinh thái được bảo vệ; ý thức hầu hết người dân được nâng cao về mọi mặt, cuộc sống sung túc hơn; trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh toàn diện, diện mạo nông thôn đã có nhiều thay đổi, khởi sắc.

Ông Huỳnh Công Luận, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Long Thành Nam cho biết: Hiện nay, gần như 100% tuyến đường trong xã được cứng hóa và nhựa hóa. Có 2 ấp, 100% tuyến đường được gắn đèn thắp sáng. Với phương châm xây dựng nông thôn mới là vì nhân dân và thành công là do sự ủng hộ rất lớn từ dân. Phải nói rằng có rất nhiều người khi nghe tuyên truyền, phát động thì ủng hộ rất nhiệt tình, sẵn sàng di dời những hàng rào, những vật dụng ngăn cản không thuận lợi cho quá trình làm đường, cũng như làm chợ, xây dựng trung tâm văn hóa... Thậm chí, có nhiều người dân, doanh nghiệp còn tự nguyện hiến đất, góp thêm tiền tỷ để làm cứng hóa, bê tông hóa, nhựa hóa 1 số tuyến đường, từ đó giúp xã đạt một số tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã hơn 39 triệu đồng. Ở một số chỉ tiêu, tiêu chí khác Long Thành Nam cũng đã đạt và vượt so với quy định. Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo ở mức dưới 1%, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 91%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 73% dân số... 
Ở xã biên giới Tân Phong, huyện Tân Biên, công cuộc xây dựng nông thôn mới cũng không kém phần sôi động. Theo lãnh đạo xã Tân Phong, trong xây dựng nông thôn mới nguồn vốn là yếu tố quan trọng, nhất là các tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, do ngân sách nhà nước có hạn nên Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tân Phong đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới hình thức vận động để người dân hiểu và tích cực tham gia, đóng góp xây dựng nông thôn mới. 

Từ sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã, các cựu chiến binh trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng. Qua đó, các cựu chiến binh thấu hiểu được chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới nên công tác vận động rất suôn sẻ, đi qua đất nhà nào là nhà đó vui vẻ lùi hàng rào, chặt cây trái, hoa màu để xã làm đường. Từ khi phát động phong trào xây dựng nông thôn mới đến nay, cựu chiến binh xã Tân Phong đã hiến khoảng gần 1 ha đất để xây dựng nông thôn mới, chặt bỏ hàng ngàn cây hoa màu và đóng góp tiền mặt để xây dựng nông thôn mới. 

Đến cuối tháng 8/2017, toàn tỉnh Tây Ninh có 22/80 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Tây Ninh phấn đấu đến 2020 sẽ có 50/80 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 15 xã biên giới./. 

Phạm Thanh Tân