THÔNG TIN CHUYÊN ĐỀ

Trang chủ > Xây dựng nông thôn mới

Huyện Đan Phượng - điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

TTXVN 29/12/2017 11:33 |

       

 Huyện Đan Phượng - điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

 

Đan Phượng là huyện đầu tiên của Hà Nội được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM). Đến nay, sau 2 năm huyện Đan Phượng vẫn đang phát huy ưu thế dẫn đầu khi các tiêu chí tiếp tục được nâng cao… Để đạt được kết quả này, bên cạnh lợi thế vốn có, không thể không ghi nhận cách làm sáng tạo của địa phương. Đây cũng là những kinh nghiệm quý để các địa phương khác tham khảo, linh hoạt áp dụng theo tình hình thực tế.

 

* Tiếp tục xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu

Trước khi triển khai Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2012-2015”, huyện Đan Phượng có nền sản xuất nông nghiệp manh mún, vốn đầu tư còn hạn chế. Quá trình đô thị hóa ở huyện diễn ra nhanh và mạnh đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhưng cũng gây không ít khó khăn cho sự phát triển của huyện nói chung và xây dựng nông thôn mới nói riêng.

Trước tình hình đó, huyện ủy, UBND huyện đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; chủ động vận dụng chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước một cách sáng tạo, sát thực tiễn, hiệu quả. Đặc biệt, huyện đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo cơ chế, chính sách của Trung ương, thành phố trong xây dựng NTM.

Năm 2014, từ chủ trương "Nhà nước hỗ trợ xi măng, cát, sỏi; nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất mở rộng những đoạn đường cong, ngõ cụt", toàn huyện đã xây dựng được 22 km đường trục thôn; 19 km rãnh thoát nước; trên 136 km đường ngõ xóm; 80 km đường trục chính nội đồng với tổng kinh phí trên 317 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp trên 400 nghìn ngày công và hiến hơn 2.500 m2 đất thổ cư, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp; 31 doanh nghiệp ủng hộ nhân công, máy móc, giá trị hạch toán hơn 25,5 tỷ đồng… 

Năm 2015, Đan Phượng là huyện đầu tiên của Hà Nội hoàn thành xây dựng nông thôn mới với 19 tiêu chí huyện NTM đã đạt được. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hệ thống giao thông nội đồng hoàn thành, tạo tiền đề vững chắc cho việc quy hoạch lại sản xuất, phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao; toàn huyện đã chuyển đổi được trên 700 ha đất lúa sang cây trồng có giá trị kinh tế cao như hoa, cây ăn quả… nâng giá trị canh tác nông nghiệp lên, đạt 160-250 triệu đồng/ha.

Cùng với đó, huyện tập trung phát triển các trung tâm thương mại, dịch vụ, cụm công nghiệp để nâng cao thu nhập cho người dân. Toàn huyện có 6 cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và trên 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ, thu hút khoảng 6.200 lao động. Cùng với phát triển kinh tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được đầu tư theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa và từng bước hiện đại hóa đáp ứng tốt yêu cầu giảng dạy và học tập; tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn tăng, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần từng bước được nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo giảm…

Không dừng lại ở đó, 2 năm trở lại đây, Đan Phượng tiếp tục đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn. Theo đó, huyện đã đề ra hướng "Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận". Đến nay, toàn huyện đã cơ bản hoàn thành gắn biển số nhà và đặt tên đường, hoàn thành việc trồng và phân công chăm sóc hoa, cây cảnh ở 3/6 trục đường chính. Đặc biệt, các ao môi trường đã được kè, hệ thống nước thải sinh hoạt không xả vào các ao. Đan Phượng cũng đã thực hiện việc “tang lễ” văn minh, xây dựng và lưu trữ tro cốt người sau hỏa táng.

Tính riêng 9 tháng năm 2017, huyện đã đạt tổng giá trị sản xuất (theo giá cố định năm 2010) khoảng trên 8.000 tỷ đồng, đạt 77,89% kế hoạch, tăng trên 9% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 250 tỷ đồng, đạt 167% dự toán thành phố giao cả năm, đạt 97,2% dự toán Hội đồng nhân dân huyện giao, bằng 132,9% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hoàn thành nhiệm vụ quốc phòng-quân sự địa phương.

Năm 2018, Đan Phượng đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới kiểu mẫu với cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh sang công nghiệp, dịch vụ; 91% lao động có việc làm ổn định, thu nhập bình quân đạt 45 triệu đồng/người/năm; duy trì chuẩn về cơ sở hạ tầng, giữ môi trường xanh, sạch, đẹp...

* Một số kinh nghiệm quý

Theo đại diện lãnh đạo huyện Đan Phượng chia sẻ, muốn làm tốt xây dựng NTM, công tác tư tưởng phải đi trước một bước. Theo đó, bắt tay vào xây dựng NTM, huyện đã xác định đây là chương trình trọng điểm nhằm phát triển kinh tế-xã hội ở nông thôn suốt nhiệm kỳ 2010-2015 và những năm tiếp theo. Bởi vậy, công tác tuyên truyền về xây dựng NTM được huyện quan tâm tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sát đối tượng nhằm tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Bên cạnh đó, huyện đã có phương pháp và cách làm phù hợp với đặc điểm tình hình từng xã, không khuôn mẫu hay rập khuôn máy móc. Tại mỗi xã, các tiêu chí, nhóm tiêu chí được rà soát và thực hiện theo hình thức tiêu chí cần làm trước thì làm trước để vừa giải quyết nhu cầu của nhân dân vừa tạo ra động lực để thực hiện các tiêu chí tiếp theo phù hợp với nhận thức, khả năng huy động vốn của từng địa phương và tình hình chung của huyện. 

Trên cơ sở đề án xây dựng NTM của huyện, mỗi xã đã chủ động, linh hoạt thực hiện theo quy hoạch và đề án của từng xã. Do đó, tiến độ xây dựng NTM tại các xã trên địa bàn huyện Đan Phượng được đảm bảo. Riêng năm 2014, huyện đã có 7 xã về đích NTM và được thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011-2015. Từ những thành quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện mỗi xã xây dựng cho mình những kinh nghiệm để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và củng cố, hoàn thiện các tiêu chí cơ bản đạt.

Thành công ở Đan Phượng hôm nay một phần không nhỏ là nhờ vào nguồn lực xã hội hóa từ nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế… trên địa bàn huyện. Trong tổng số hơn 1.955 tỷ vốn bố trí cho xây dựng NTM tại Đan Phượng thì có đến gần 500 tỷ là vốn xã hội hóa… thành công trên cho thấy sự sáng tạo trong lãnh đạo, sự nhiệt huyết, tận tình của các cán bộ thực hiện và sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân toàn huyện…/.

                                                                         

Tuấn Anh