THÔNG TIN CHUYÊN ĐỀ

Trang chủ > Hợp tác kinh tế quốc tế

Triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Tây Ban Nha

TTXVN 31/12/2017 13:06 |

 

Hà Nội (TTXVN 31/12)--

Việt Nam và Tây Ban Nha có điều kiện để thúc đẩy quan hệ song phương phát triển mạnh trong thời gian tới.Đây là nhận định của Vụ trưởng Vụ châu Âu Lê Dũng khi đánh giá về triển vọng hợp tác kinh tế giữa hai nước trong tương lai.

Theo Vụ trưởng Lê Dũng, thứ nhất là quyết tâm chính trị hai bên rất cao, kể cả Nhà vua và lãnh đạo Tây Ban Nha cũng như cam kết của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đối với việc thúc đẩy quan hệ hai bên đều rất lớn. Thứ hai, hai bên ký được nhiều văn kiện quan trọng làm khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hai nước trong thời gian tới. Thứ ba, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ được ký kết và phê chuẩn thực thi vào cuối năm nay và đầu sang năm. Hai bên đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại lên 5 tỷ USD vào năm 2020. Đây là mục tiêu cao, nhưng phía Tây Ban Nha khẳng định với quyết tâm chính trị hai bên, với những môi trường đầu tư thuận lợi, cam kết của hai bên, cùng EVFTA, thì hai bên tin sẽ đạt được mục tiêu này.

Về quan hệ đầu tư, với Hiệp định tài chính 5, các nhà đầu tư của Tây Ban Nha sẽ vào Việt Nam mạnh mẽ hơn, chúng ta sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Tây Ban Nha vào làm ăn ở Việt Nam. Trong đó có dự án tuyến đường sắt ngầm metro 5 tại TP HCM, đây là dự án hải đăng, nếu dự án này thành công, sẽ là cú hích lớn để các nhà đầu tư Tây Ban Nha vào Việt Nam. Qua Diễn đàn doanh nghiệp lần này, đã có nhiều nhà đầu tư của Tây Ban Nha quan tâm đến thị trường Việt Nam trong những lĩnh vực nước bạn có thế mạnh như môi trường, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo và đặc biệt về du lịch – điểm sáng trong quan hệ hai nước thời gian tới. Tây Ban Nha cam kết chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam trong quản lý phát triển về du lịch, trong đó nước bạn sẵn sàng tham gia tư vấn cho Việt Nam để xây dựng quy hoạch phát triển du lịch từ nay đến 2030.

Vụ trưởng Lê Dũng nhận định đây là những dấu hiệu tích cực và tin tưởng với quyết tâm chính trị của hai bên, với điều kiện EVFTA sắp đi vào thực hiện, quan hệ kinh tế thương mại hai nước sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực, đáp ứng lợi ích của cả hai nước, góp phần vào thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tây Ban Nha.