THÔNG TIN CHUYÊN ĐỀ

Trang chủ > Hợp tác kinh tế quốc tế

Việt Nam, Tây Ban Nha ký kết nhiều văn kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế

TTXVN 31/12/2017 13:14 |

 

Hà Nội (TTXVN 31/12)--

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh vừa có chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha nhân kỷ niệm 40 năm Việt Nam và Tây Ban Nha thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong khuổn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký kết được nhiều văn kiện hợp tác về tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Cụ thể, hai nước ký được hai văn kiện quan trọng là Chương trình tài chính 5, mở đường cho các dự án hợp tác tới năm 2020 và Thỏa thuận về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, chuẩn bị cho sự ra đời của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam Tây Ban Nha đã củng cố thêm khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hai nước trong các lĩnh vực ưu tiên là hạ tầng, năng lượng tái tạo, môi trường, nông nghiệp công nghệ cao…

Về hợp tác trên diễn đàn đa phương, cả hai bên đều khẳng định đưa hợp tác hai bên tại các diễn đàn kinh tế, đa phương, nhất là ở Liên hợp quốc, tại Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Liên minh châu Âu (EU)… lên một tầm cao mới, đặc biệt hai bên ủng hộ lẫn nhau, phối hợp lập trường của nhau trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Đặc biệt, chuyến thăm đạt được kết quả rất quan trọng đó chính là sự tăng cường sự tin cậy chính trị. Kể cả Nhà vua và các lãnh đạo Tây Ban Nha cũng nhấn mạnh coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai bên đang có những bước phát triển hết sức tích cực trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao đến thương mại, văn hóa giáo dục, quốc phòng. Tây Ban Nha là đối tác châu Âu quan trọng của Việt Nam, hai nước đã thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược năm 2009. Chuyến thăm Tây Ban Nha lần này của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nằm trong khuôn khổ chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược. Vụ trưởng Vụ châu Âu Lê Dũng nhận định chính vì lý do đó, chuyến thăm của Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đúng vào dịp 40 năm quan hệ hai nước làm tăng thêm ý nghĩa, là dấu mốc vô cùng quan trọng thúc đẩy quan hệ hai bên trong những năm tới.

Tây Ban Nha hiện là bạn hàng lớn thứ 6 của Việt Nam tại châu Âu, với kim ngạch thương mại tăng nhanh, đạt gần 3 tỷ euro (3,58 tỷ USD) năm 2016. Hai bên đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại lên 5 tỷ USD vào năm 2020. Gần 60.000 khách du lịch Tây Ban Nha đã đến Việt Nam năm 2016, tăng gấp đôi so với năm 2010. Với những dấu hiệu tích cực và tin tưởng với quyết tâm chính trị của hai bên, Vụ trưởng Vụ châu Âu Lê Dũng cho rằng quan hệ kinh tế thương mại hai nước sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực, đáp ứng lợi ích của cả hai nước, góp phần vào thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tây Ban Nha.