THÔNG TIN CHUYÊN ĐỀ

Trang chủ > Xây dựng nông thôn mới

Xây dựng Nông thôn mới nơi cực Bắc của Tổ Quốc

TTXVN 27/12/2017 17:00 |

Hà Giang nằm ở cực Bắc của Việt Nam, địa hình bị chia cắt bởi nhiều núi đá, sông suối và dân số ít, mật độ dân số thấp. Do vậy, việc xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của người dân Hà Giang, diện mạo nông thôn mới ở đây đã dần hình thành.

Tỉnh Hà Giang đã có 19 xã đạt chuẩn NTM, cùng với đó 4 xã khác đã đạt từ 15 đến 19 tiêu chí.  Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nhiều xã đang “thay da đổi thịt từng ngày”.

Lấy xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) là một ví dụ. Xã có gần 600 hộ với trên 2.500 nhân khẩu, sinh sống tại 7 thôn bản, trong đó có 2 thôn giáp biên. Do địa hình đồi núi bị chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí của đồng bào còn nhiều hạn chế nên bước vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Thanh Thủy gặp không ít những khó khăn.

Khó khăn đầu tiên phải kể tới đó là thuyết phục bà con tin tưởng vào chính sách đúng đắn của việc xây dựng nông thôn mới sạch sẽ, văn minh và nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Để làm được điều này, cấp ủy, chính quyền xã kiên trì đã phối hợp với các ngành, đoàn thể và các thôn bản đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, vận động nhân dân, giúp bà con hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của chương trình, từ đó chung tay, góp sức cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới.

Nhờ sự tích cực của của chính quyền địa phương, tới nay người dân Thanh Thủy đã dần thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng đường làng nghõ xóm sạch đẹp, đời sống của người dân dần được nâng lên.

Theo UBND xã Thanh Thủy, đến nay, xã đã đạt 13/19 về xây dựng nông thôn mới. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 12,5 triệu đồng/người/năm, tăng 6,5 triệu đồng so với năm 2011. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã cũng tích cực góp công, góp của chung tay xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, người dân xã Thanh Thủy đã hiến trên 12.000 m2 đất, đóng góp trên 5.000 ngày công lao động, bê tông hóa trên 12 km đường liên thôn, nội thôn, mở rộng trên 5 km đường dân sinh, xây dựng trụ sở các thôn và bếp ăn trường Mầm non xã. Nhân dân tự giác, tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, giữ gìn vệ sinh môi trường, chung tay ra quân xây dựng 3 công trình vệ sinh... góp phần đưa diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Tuy nhiên, tới nay xã vẫn còn một số tiêu chí chưa đạt là về: môi trường, thu nhập, điện. Như tiêu chí điện, hiện nay xã còn 4/7 thôn chưa được sử dụng điện lưới Quốc gia, chiếm 33% dân số toàn xã. Các thôn này đều ở xa trung tâm xã, dân cư phân bố rải rác, giao thông đi lại khó khăn trong khi kinh phí để đầu tư lại quá lớn, nguồn ngân sách địa phương không thể cân đối được nên việc thực hiện tiêu chí này rất khó khăn.

Để giải quyết vấn đề thu nhập, xã đã đưa ra giải pháp cụ thể để thực hiện, trong đó tập trung vào trồng chè và chăn nuôi lợn, dê; đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật; khuyến khích nhân dân tận dụng tối đa quỹ đất sản xuất, chuyển đổi những diện tích đất không chủ động được nước sang trồng các loại cây có độ chống chịu hạn tốt; tập trung phát triển đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn....

Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Thanh Thủy đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí chưa đạt, phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành các tiêu chí, trở thành xã vùng biên đầu tiên của huyện Vị Xuyên hoàn thành xây dựng nông thôn mới NTM.

Hữu Vinh